Trang trí, thiết kế ánh sáng cho phòng khách

Phòng khách nếu được bố trí một cách hợp lý sẽ tạo nên một không gian với nét đẹp hoàn hảo, tràn trề sức sống. Các nguyên tắc trang trí, thiết kế ánh sáng phòng khách sau đây sẽ giúp phòng khách đẹp lung linh và rực rỡ hơn.

Nếu phòng khách có ánh sáng tự nhiên yếu, bạn nên tạo nguồn sáng phù hợp với căn phòng. Khi tạo ánh sáng tổng thể, chủ nhà không nên xem nhẹ những tia sáng được chiếu tập trung. Đối với phòng khách  có diện tích nhỏ, bạn lắp một chiếc đèn treo có thể điều chỉnh độ sáng tùy theo ý muốn.

Ánh sáng phòng khách

Ánh sáng phòng khách

Khi phối hợp với việc chiếu sáng cục bộ, ánh sáng trong phòng sẽ được thay đổi tùy ý, phù hợp với sở thích của chủ nhà. Sau khi tạo ánh sáng tổng thể, bạn cũng nên xem xét đến ánh sáng chi tiết vì không gian phòng khách đôi khi thiếu ánh sáng ngay cả ban ngày. Tuy nhiên, độ sáng không nhất thiết phải quá lớn. Do đó, việc lắp 1-2 chiếc đèn nhỏ cũng là một phương pháp tiện lợi và tiết kiệm.

Đèn chùm thường mang đến cho không gian phòng khách sự sang trọng, quyến rũ, chính vì thế, người chịu trách nhiệm thiết kế kiến trúc phải lựa chọn cho được một kiểu đèn phù hợp, hài hòa với khung cảnh xung quanh. Đèn âm trần thường mang đến cảm giác dịu nhẹ, giúp cân bằng với ánh sáng của đèn chùm đèn. Đèn halogen điện áp thấp dùng để làm nổi bật màu sắc của sơn tường, hay những mẫu đèn bàn dễ dàng di chuyển trong mọi vị trí khác nhau của phòng khách.

Thiết kế ánh sáng cho phòng khách

Thiết kế ánh sáng cho phòng khách

Bạn không nên sử dụng các loại đền chùm dài hoặc những đèn chùm pha lê để trang trí cho khòng khách chỉ cao dưới 3m. Vì sẽ gây ảnh hưởng đến sự an toàn cho những thành viên trong gia đình bạn khi di chuyển qua lại.

Khi trang trí đèn chùm, bạn nên trang trí ở độ cao phù hợp, tránh treo thấp quá và cũng không nên cao quá. Vì nếu treo thấp, khoảng không phía trên trần nhà sẽ bị tối, khiến không gian của ngôi nhà bị giới hạn, gây cảm giác chật chội, còn nếu đặt ở vị trí cao quá, ánh sáng của căn phòng sẽ bị loãng, đánh mất đi vẻ ấm cúng vốn có của nó. Ngoài ra, nên bố trí đèn chùm ngay ở chính giữa phòng khách để ánh sáng được tỏa đều ngay cả căn phòng.

Hãy dựa vào không gian của phòng để lựa chọn một mẫu đèn phù hợp. Nên quan tâm đến màu sơn của căn phòng, màu ghế sofa, màu sàn nhà để chọn một màu sắc ánh sáng hài hòa, tránh sự đối chọi. Bạn cũng cần phải cân nhắc kỹ với lối kiến trúc của căn phòng như thế thì chọn kiểu đèn theo phong cách nào là logic nhất.

Khu vực đặt nội thất ánh sáng chiếm không quá 2% đến 3% diện tích của căn phòng, tùy theo nhu cầu chiếu sáng mà tăng số lượng, nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả trang trí của cả căn phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *