Gỗ- Đẹp theo thời gian

Có một loại vật liệu mà vẻ đẹp không bao giờ giảm đi theo thời gian, mà ngược lại, càng trải qua thời gian lại càng tăng thêm phần thu hút và nâng giá trị lên được nhiều lần. Vật liệu đó chính là gỗ tự nhiên. Về cảm xúc không gian, gỗ tự nhiên cho cảm giác ấm áp. Không gian nội thất nhiều gỗ luôn toát lên sự gần gũi.
Một chiếc bàn gỗ đem lại cho người ta nét thân thuộc hơn những chiếc bàn làm bằng vật liệu khác.

Xét về bề mặt, sau khi được xử lý và hoàn thiện tinh tế, gỗ sẽ bộc lộ hết nét đẹp cuốn hút nhờ những đường vân tự nhiên đa dạng. Mỗi loại gỗ lại có những màu tự nhiên khác nhau, chuỗi màu thay đổi từ trắng ngà, vàng sáng đến nâu nhạt rồi nâu sậm và đậm nhất là đen mun. Người thiết kế không phải lo không có đủ màu của mình.

Những hạng mục nội thất thiết kế bằng gỗ tự nhiên thường thấy trong một ngôi nhà là sàn nhà, cầu thang, hệ tủ kệ, các loại bàn ghế và những mảng trang trí ốp tường. Có nhà thiết kế thích sử dụng chỉ một gam màu gỗ cho tất cả các không gian, nhưng cũng có người khác thích thay đổi, chẳng hạn phòng khách thường có màu gỗ sáng hơn, còn phòng ngủ là gam nâu trầm ấm áp.

Gỗ không chỉ xuất hiện riêng lẻ, mà còn có thể kết hợp dễ dàng với nhiều vật liệu khác để phục vụ cho từng mục đích thiết kế. Nhằm mang lại cảm giác xưa cũ hoặc trong không gian mang tính hoài niệm, gỗ mộc thường được kết hợp với gạch cũ và sắt gân. Trong những thiết kế không gian đương đại, gỗ được kết hợp với kính hay nhôm cao cấp để mang lại những cảm xúc mạnh mẽ, hiện đại.

Hình ảnh mà chúng ta thường thấy trong những không gian rộng thênh là một chiếc bàn dài, mặt bàn chỉ là một tấm gỗ đơn, không có chi tiết chạm trổ hay chèn ghép thêm nào. Gỗ trong những không gian kiến trúc và nội thất theo phong cách tối giản là những điểm nhấn đắt giá về lối chọn vật liệu.

Tại Việt Nam hiện nay, nhiều gia chủ thích sử dụng gỗ phủ PU bóng – một giải pháp giữ cho thiết kế bền và dễ làm vệ sinh, nhưng lại không toàn diện về mặt sử dụng vật liệu. Lớp bao bọc ấy làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của gỗ, khiến gỗ không còn “thở” được, khiến chúng bị “chết” khi không còn phản ứng được với những thay đổi của môi trường, không còn cho người ta cảm giác ấm áp hay mát lạnh khi chạm vào.

Lối xử lý gỗ như thế không cho chúng ta cơ hội chứng kiến vẻ đẹp tăng dần theo thời gian của gỗ.

Một giá trị nữa của nội thất sử dụng nhiều gỗ là giá trị của lao động thủ công trong quá trình thi công và thiết kế. Qua những đồ nội thất chế tác thủ công từ gỗ, chúng ta cảm nhận được sự ấm áp và tài khéo léo của người thợ qua từng đường nét và chi tiết. Những không gian nội thất vì thế trở nên tình cảm hơn rất nhiều.

Theo bepxinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *